Những lợi ích của canxi đem lại cho bà bầu

Quá trình mang thai mẹ bầu và bé cần được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.  Canxi cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bé. Vì thế việc bổ sung canxi cho mẹ bầu là một việc rất cần thiết trong thai kỳ.

Công dụng của canxi đối với bà bầu

Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành nên răng, xương nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên đáng kể:

Trong thời kỳ mang thai, thai nhi phát triển về xương, răng sẽ liên tục sử dụng canxi thông qua dinh dưỡng mà người mẹ hấp thụ, một số trường hợp sẽ sử dụng cả lượng canxi dự trữ của mẹ. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi mẹ bầu dễ bị suy yếu, đâu lương, về lâu dài dễ mắc các bệnh về xương khớp.

bổ sung canxi cho mẹ bầu
bổ sung canxi cho mẹ bầu

Nếu thai nhi không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi sẽ không thể đạt được sự phát triển toàn diện nhất và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sau này như:  bệnh còi xương bẩm sinh, hiện tượng chậm phát triển, dị dạng xương, chứng khò khè,…
Trong giai đoạn cho con bú nếu không bổ sung đủ lượng canxi quy định. Dễ dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị thiếu canxi có các biểu hiện như dễ bị giật mình, hay quấy khóc và ngủ không yên, co giật.

Cách bổ sung canxi cho bà bầu

Cách bổ sung canxi tốt nhất đối với phụ nữ mang thai chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên như trứng, sữa,…. Đối với thai nhi và trẻ sơ sinh thì việc bổ sung canxi tốt nhất là thông quá chất dinh dưỡng, sữa mẹ.

Canxi có nhiều trong thực phẩm

Trong bữa ăn hằng ngày cũng có một số loại thực phẩm dồi dào canxi như: Các món hải sản như tôm, cua, sò,… các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây.
Bình thường, cơ thể mẹ bầu chỉ có thể tiếp nhận tối đa 20% lượng canxi có trong thực phẩm, còn lại sẽ được đào thải ra ngoài. Ngoài tập trung bổ sung canxi mẹ bầu cần phải bổ sung thêm những chất dinh dưỡng khác nhằm tránh bị thiếu hụt ngoài ra việc bổ sung thêm vitamin D3 và magie cũng giúp cho quá trình chuyển hóa và hấp thụ canxi cũng hoạt động dễ dàng hơn.
thực phẩm bổ sung canxi
thực phẩm bổ sung canxi

Bên cạnh đó việc bổ sung canxi bằng sữa và những sản phẩm từ sữa như sữa chua. Sữa chua ngoài lợi ích to lớn về mặt tiêu hóa, sữa chua còn cung cấp canxi, vitamin D và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác. Ngoài ra trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung canxi phù hợp với nhiều thể trạng của mẹ bầu. Khi sử dụng những nguồn bổ sung canxi này mẹ bầu nên chú ý xem kỹ bản thành phần của sản phẩm tránh những thành phần không phù hợp với cơ thể.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

  • Không được bổ sung quá 2500 mg canxi/ngày tránh xảy ra tình trạng quá liều ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu.
  • Khi sử dụng các loại thuốc để bổ sung canxi cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt tới mẹ bầu và thai nhi.

canxi
canxi

Trên đây mà một số thông tin về việc bổ sung canxi đúng cách cho mẹ bầu. Hy vọng những thông tin này có thể trả lời được những băn khoăn của các mẹ.
 


 

Xem thêm bài viết về sức khỏe sinh sản

Bài viết hay trái cây tốt cho bà bầu
Bạn nên xem hoa quả tốt cho bà bầu
Đừng bỏ lỡ đồ ăn tốt cho bà bầu
Nội dung đáng chú ý thức ăn tốt cho bà bầu
Bài viết hữu ích thực phẩm tốt cho bà bầu
Đáng chú ý những thực phẩm bà bầu nên ăn